Tư vấn sức khỏe
Hỗ trợ trực tuyến
(04) 37738074
thanhtuvtc_89
Kinh doanh 1 Kinh doanh 1
thanhtuvtc_89
Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 2009
Thành viên Hôm qua: 3305
Tổng cộng Tổng cộng: 10226498
Bé uống thuốc đông y, tăng cân vùn vụt - Vì sức khoẻ bé yêu, thận trọng các mẹ nhé!

Con có lười ăn các mẹ cũng đừng vội sốt ruột, hãy thận trọng chọn lựa để mang lại cho các bé yêu của mình những điều tốt đẹp nhất nhé. Chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ dưới đây:

Con tôi hơn 2 tuổi, cháu rất lười ăn, mấy tháng gần đây cháu gần như không tăng cân. Không biết bà cháu nghe lời mách của ai mà đi cắt thuốc đông y về cho cháu uống. 

2 ngày sau khi uống thuốc, cháu ăn nhiều hơn, thậm chí cái gì cũng đòi ăn. Sau 2 tuần cháu tăng tới một cân rưỡi, mặt cháu tròn lên thấy rõ. Tôi thấy hơi khác lạ nên tìm hiểu trên mạng và thấy các triệu chứng của cháu giống hệt những người uống phải thuốc đông y có trộn corticoid.

Bác sĩ cho tôi hỏi có phải con tôi bị nhiễm độc thuốc có trộn corticoid phải không ạ? Xin bác sĩ cho biết kỹ về triệu chứng của bệnh này, dùng thuốc này lâu có những tác hại gì? Xin cám ơn bác sĩ. (Long)


Một bệnh nhi phải vào viện điều trị vì bị phù thân, mặt nặng sau khi dùng corticoid. Ảnh: Minh Thùy.

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, tôi muốn nói với bạn một chút về corticoid. Đây là loại thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng..., phạm vi sử dụng thuốc rất rộng rãi như các trường hợp viêm khớp dạng thấp, hen phế quản dị ứng, bệnh hệ thống...

Bên cạnh đó, corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, đến sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương, cùng nhiều cơ quan khác nhau.

Nhiều người uống thuốc này cảm thấy ăn ngon hơn, mập ra và tăng cân khi dùng liên tục và kéo dài, nhưng thực chất đây là biểu hiện một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc. Do corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng.

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, loét dạ dày, ức chế miễn dịch, làm giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn thứ phát... Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận.

Vì có nhiều tác hại như vậy nên khi dùng phải theo chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Đối với trẻ em liều dùng phải được kiểm soát chặt chẽ phù hợp với cân nặng và tuổi của trẻ.

Theo như bạn mô tả thì có thể con bạn đã uống phải thuốc có corticoid, để chắc chắn bạn nên đưa cháu đến bệnh viện kiểm tra. Nếu đúng là như vậy, bạn nên dừng cho cháu uống thuốc, sau một thời gian tình trạng béo giả sẽ hết. Để tránh trường hợp này tôi khuyên bạn không nên sử dụng thuốc đông y không rõ thành phần và nguồn gốc.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Hằng
Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam

Joshua vs Usyk Live Joshua vs Usyk Live Stream Joshua vs Usyk Live Free Joshua vs Usyk 2 Live Joshua v Usyk 2 Live Joshua v Usyk 2 Live Stream UFC 278 Live UFC 278 Live Stream UFC 278 Live Free