Tư vấn sức khỏe
Hỗ trợ trực tuyến
(04) 37738074
thanhtuvtc_89
Kinh doanh 1 Kinh doanh 1
thanhtuvtc_89
Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 86
Thành viên Hôm qua: 1984
Tổng cộng Tổng cộng: 10367024
Hen trẻ em và những điều cha mẹ cần phải biết: Những yếu tố gây khởi phát cơn hen

Có rất nhiều tác nhân gây khởi phát cơn hen như yếu tố môi trường, thay đổi thời tiết, dị ứng... Trong một số trường hợp, việc phòng ngừa tất cả các yếu tố khởi phát cơn hen có thể rất khó; tuy nhiên, người bệnh nên tránh các tác nhân này để kiểm soát các cơn hen cấp, không làm bệnh tăng nặng.

Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận biết được yếu tố nào là yếu tố gây lên triệu chứng hen là vấn đề rất quan trọng. Thông thường các yếu tố khởi phát cơn hen bao gồm:

- Khói thuốc lá: khói thuốc lá là một tác nhân kích thích làm kích phát cơn hen. Tình trạng tiếp xúc với khói thuốc lá trực tiếp có thể gây kích ứng đường thở, làm cho những người mắc bệnh hen suyễn sẽ gặp phải các triệu chứng thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Đối với bất kỳ người hút hay không hút, khói thuốc và hóa chất còn sót lại có thể khiến những người xung quanh hít phải và đi vào trong phổi. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những đứa trẻ bình thường. Thuốc lá tuy không gây nên hen suyễn, nhưng nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc đều có thể kích thích các triệu chứng, gây ra cơn hen bộc phát. Vì vậy, người bệnh nên tránh hút thuốc chủ động cũng như thụ động

.

- Viêm nhiễm: do vi khuẩn hoặc vi rút (cảm lạnh, viêm đường hô hấp…)

- Hoạt động mạnh: luyện tập quá mức, tiếp xúc với không khí lạnh và khô.

- Luồng trào ngược dạ dày thực quản: 30% bệnh nhân hen có luồng trào ngược dạ dày thực quản làm cho chẩn đoán và kiểm soát hen khó khăn hơn.

- Thuốc: một số thuốc có thể gây ra hoặc làm cho hen xấu đi như aspirin, thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen), thuốc chẹn beta (dùng trong điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đau nửa đầu).

- Dị ứng thức ăn: thức ăn có thể gây khò khè ở một số nguời. Bất kỳ thức ăn nào nghi ngờ làm khởi phát cơn hen, bạn hãy tránh ăn chúng và thông báo với bác sĩ dị ứng của bạn để làm test kiểm tra.

- Cảm xúc: lo âu, bồn chồn có thể làm tăng triệu chứng hen hoặc gây khởi phát hen. Nghỉ ngơi, ăn uống, thể dục hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và có thể giúp điều trị hen được tốt lên…

Để điều trị và dự phòng hen, PGS.TS Lê Thị Minh Hương cho biết, hen ở mỗi người đều do nguyên nhân khác nhau, do đó cách tiếp cận kế hoạch điều trị cho từng cá thể là phương pháp tối ưu để kiểm soát hen. Những kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân bao gồm: kế hoạch kiểm soát môi trường tránh tiếp xúc với yếu tố gây nên cơn hen; dùng thuốc dự phòng và thuốc cắt cơn; kế hoạch xử lý cơn hen cấp; sự cộng tác chặt chẽ giữa bệnh nhân, gia đình, nhà trường và nhân viên y tế là yếu tố quan trọng trong quản lý hen. Bác sĩ dị ứng sẽ đánh giá và lập kế hoạch  cụ thể cho từng bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Hương, hen là một bệnh mãn tính nên đòi hỏi phải điều trị duy trì liên tục. Điều trị bao gồm sử dụng thuốc hợp lý để ngăn ngừa và kiểm soát triệu chứng hen. Có 2 loại thuốc điều trị bệnh hen gồm thuốc cắt cơn hen và thuốc dự phòng hen. Thuốc dự phòng hen cần được điều chỉnh theo bậc hen và mức độ kiểm soát hen của bạn. Do vậy việc tuân thủ điều trị và khám lại, giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ dị ứng của bạn là yếu tố quan trọng trong quản lý hen triệt để.

Nguồn: soyte.hanoi.gov.vn

Joshua vs Usyk Live Joshua vs Usyk Live Stream Joshua vs Usyk Live Free Joshua vs Usyk 2 Live Joshua v Usyk 2 Live Joshua v Usyk 2 Live Stream UFC 278 Live UFC 278 Live Stream UFC 278 Live Free