Tư vấn sức khỏe
Hỗ trợ trực tuyến
(04) 37738074
thanhtuvtc_89
Kinh doanh 1 Kinh doanh 1
thanhtuvtc_89
Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 999
Thành viên Hôm qua: 3454
Tổng cộng Tổng cộng: 8420661
Vi chất đặc biệt giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thai kỳ

Axit folic là một vi chất đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ axit folic để ngăn ngừa các nguy cơ tai biến, đặc biệt là dị tật bẩm sinh nghiêm trọng đối với thai nhi.

Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic?

Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) là yếu tố đặc biệt quan trọng cho sự phát triển, phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu.

Đối với phụ nữ mang thai, thiếu axit folic có thể gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ, có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân và đặc biệt là khuyết tật ống thần kinh của thai nhi như nứt đốt sống và các dị tật sứt môi, hở hàm ếch…

Nứt đốt sống bẩm sinh là một trong những dị tật nghiêm trọng của thai nhi trong trường hợp người mẹ thiếu axit folic.

Nứt đốt sống là khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra.

Trẻ mắc dị tật này thường bị liệt 2 chân, tiêu tiểu không kiểm soát được hoặc gặp phải các vấn đề liên quan đến tăng áp lực trong sọ, não úng thủy…

Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai

Bổ sung axit folic trước khi có thai

Ống thần kinh phát triển từ rất sớm, cho đến ngày thứ 28 của thai kỳ ống thần kinh sẽ khép hoàn toàn. Do vậy, để phòng ngừa dị tật bẩm sinh này cần phải bổ sung axit folic trước khi có ý định mang thai. Tốt nhất là 3 tháng trước khi có thai với nhu cầu tối thiểu 400mcg axit folic/ngày.

Thực phẩm giàu axit folic

Suốt thời gian mang thai đến sau khi sinh một tháng cần phải lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt cần bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như: Gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, súp lơ xanh…

Các thực phẩm giàu axit folic.

Phụ nữ mang thai nên uống thêm sữa và các sản phẩm từ sữa vì sữa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và axit folic, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và và sự phát triển của thai nhi.

Các loại quả chín như cà chua, chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi… vừa chứa axit folic, vừa là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào giúp bổ sung dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai.

Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi vừa chứa axit folic vừa là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai.

Để phòng ngừa hiệu quả các dị tật bẩm sinh trong thai kỳ, bên cạnh chế độ dinh dưỡng giàu axit folic, phụ nữ mang thai cần uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Pacquiao vs Spence live stream